Vắt sữa mẹ đúng cách theo lời khuyên bác sĩ _ Meohaychiase

Vắt sữa mẹ đúng cách theo lời khuyên bác sĩ _ Meohaychiase

Thực hiện chế độ dinh dưỡng phù hợp trong 2 năm đầu đời là yếu tố cần thiết để trẻ tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh. Trong đó, nuôi con bằng sữa mẹ là một trong những cách hiệu quả nhất để đảm bảo sức khỏe và sự sống còn của trẻ. Việc vắt sữa mẹ (hút sữa) vì thế cũng trở nên quan trọng để đảm bảo trẻ có đủ sữa để uống. Qua bài viết sau đây, mời mẹ cùng bác sĩ Huỳnh Nguyễn Uyên Tâm tìm hiểu cách vắt sữa mẹ đúng cách và an toàn, cũng như cách bảo quản sữa sau khi vắt nhé.

Nhu cầu uống sữa của bé theo tuổi

Hầu hết trẻ bú sữa mẹ thường ăn nhiều lần hơn trẻ bú sữa công thức. Trẻ có xu hướng đòi bú sau mỗi 1-3 giờ. Đối với trẻ sơ sinh, mẹ có thể cho trẻ bú theo nhu cầu. Khoảng 8-12 lần mỗi ngày trong thời gian đầu. Các dấu hiệu gợi ý trẻ đang đói như thức dậy, đưa tay vào ngậm quanh miệng, quay đầu từ bên này sang bên kia, nhếch môi, thè lưỡi. Trong mỗi lần cho trẻ bú, cố gắng để trẻ bú 10-20 phút ở mỗi bên vú.1

Đối với trẻ không thể bú mẹ vì lý do nào đó, nên chọn sữa công thức phù hợp với độ tuổi. Trẻ mới sinh sẽ cần bú từ 60-90 ml sữa công thức mỗi lần tùy theo cân nặng. Trung bình trẻ sẽ bú sau 3-4 giờ trong vài tuần đầu tiên. Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ thường bú ít hơn và thường xuyên hơn trẻ bú sữa công thức. Nếu trẻ ngủ lâu hơn 4-5 giờ và bắt đầu bỏ bú, hãy đánh thức trẻ dậy cho bú.

Vào cuối tháng đầu tiên, trẻ sẽ tăng ít nhất đến 120 ml một lần bú. Cách khoảng 4 giờ giữa các cử. Đến 6 tháng, lượng sữa sẽ tăng lên 180-240 ml mỗi lần với 4-5 lần bú trong 24 giờ. Hầu hết nhu cầu sữa của trẻ tăng lên 30 ml mỗi tháng cho đến khi đạt tối đa khoảng 210-240 ml.


Nhu cầu bú mẹ của bé sẽ tăng dần theo độ tuổi

Nhu cầu bú mẹ của bé sẽ tăng dần theo độ tuổi

Vắt sữa mẹ đúng cách

Vắt bằng tay

Vắt sữa mẹ đúng cách bằng tay giúp sữa chảy ra từ một vùng cụ thể của vú. Điều này có thể hữu ích nếu một trong các ống dẫn sữa trong vú bạn bị tắc. Các bước vắt sữa bằng tay:

 • Trước khi bắt đầu, hãy rửa tay bằng xà phòng và nước ấm.
 • Chuẩn bị sẵn bình sữa hoặc túi trữ sữa sạch sẽ để hứng sữa chảy ra.
 • Massage nhẹ nhàng vú trước khi vắt sữa bằng cách dùng ngón cái và ngón trỏ vuốt từ ngoài về phía bầu vú giúp tiết ra sữa.
 • Dùng một tay giữ bình sữa gần vú. Tay còn lại tạo thành hình chữ “C” bằng ngón trỏ và ngón cái.
 • Ấn bóp 2 ngón tay vào vị trí cách núm vú khoảng 2 cm, phía ngoài gần vùng sẫm màu xung quanh núm vú (quầng vú). Không bóp núm vú vì bạn có thể làm nó đau và chặn sữa chảy ra.
 • Sau đó thả ngón tay ra và lặp lại động tác ấn vào vú.
 • Các giọt sữa sẽ bắt đầu xuất hiện. Sau đó bạn có thể cảm nhận dòng sữa đang được tiết ra trong bầu vú.
 • Nếu không có giọt nào xuất hiện, hãy thử di chuyển ngón tay đến vị trí khác. Nhưng vẫn tránh bóp vào vùng sẫm màu gần núm vú của bạn.
 • Khi dòng sữa chậm lại, di chuyển các ngón tay của bạn đến phần khác của vú và lặp lại động tác.
 • Nếu vú bên này không tiết sữa nữa, hãy đổi sang bên vú bên kia. Tiếp tục thay đổi vú cho đến khi sữa chảy ra thật chậm hoặc ngừng hẳn.

Vắt bằng máy hút sữa

Có 2 loại máy hút sữa khác nhau: bằng tay và bằng điện. Máy hút sữa bằng tay rẻ hơn nhưng có thể không nhanh bằng máy hút sữa bằng điện. Bạn cũng có thể lựa chọn các kích cỡ phễu khác nhau (phần úp vào núm vú) để vừa với núm vú của bạn.

Lựa chọn máy hút sữa không gây bầm tím hoặc kéo núm vú của bạn vào trong phễu. Luôn đảm bảo rằng máy hút sữa và bình chứa sạch sẽ. Nhất là được tiệt trùng trước khi bạn sử dụng chúng.

Nên chọn máy hút sữa có kích thước phù hợp với bạn và đảm bảo máy hút sữa được vệ sinh sạch sẽ

Nên chọn máy hút sữa có kích thước phù hợp với bạn và đảm bảo máy hút sữa được vệ sinh sạch sẽ

Những câu hỏi thường gặp khi vắt sữa

Vắt sữa mấy cử trong ngày là đủ?

Hãy cố gắng hút thường xuyên như khi con bạn bú sữa mẹ. Điều này sẽ giúp nhắc nhở cơ thể bạn tiếp tục tạo ra lượng sữa mà con bạn cần.

Mỗi lần vắt sữa bao nhiêu là đủ?

Lượng sữa vắt ra có thể nhiều hay ít khác nhau ở mỗi em bé. Lưu ý là trẻ bú sữa mẹ theo nhu cầu, vậy nên không có một con số cụ thể chính xác. Bạn có thể tham khảo nhu cầu sữa theo tuổi để ước lượng lượng sữa vắt ra. Nếu bạn nhận thấy rằng bạn không thể hút được nhiều sữa cho nhu cầu của bé trong khi bạn đi vắng, bạn có thể cân nhắc tăng thêm số lần hút sữa để tăng nguồn sữa của mình.

Khi vắt sữa cần lưu ý gì?

Nếu bạn dự định trở lại làm việc hoặc sẽ phải xa con vì những lý do khác, bạn có thể nên bắt đầu hút sữa trước vài tuần. Điều này sẽ giúp bạn có cơ hội tập hút sữa và giúp bé có thời gian làm quen với việc bú bình.

Kiểm tra xem máy hút sữa hoặc đường ống có bị mốc hoặc bẩn trong quá trình bảo quản hay không trước khi lắp ráp. Để các bộ phận của máy hút sữa được phơi khô hoàn toàn trong không khí trước khi cất giữ để tránh vi trùng và nấm mốc phát triển. Sau khi đã phơi khô, chúng nên được cất giữ trong một khu vực sạch sẽ, để tránh bị nhiễm bẩn trong quá trình bảo quản.

Máy hút sữa và bình chứa cần được đảm bảo vệ sinh sạch sẽ trước khi sử dụng

Máy hút sữa và bình chứa cần được đảm bảo vệ sinh sạch sẽ trước khi sử dụng

Cách bảo quản sữa sau khi vắt

Bạn có thể bảo quản sữa mẹ trong hộp tiệt trùng hoặc trong các túi trữ sữa mẹ đặc biệt, giữ tối đa:

 • 8 ngày trong tủ lạnh, tối đa ở nhiệt độ dưới 4oC. Nếu bạn không chắc chắn về nhiệt độ của tủ lạnh hoặc cao hơn 4oC, hãy sử dụng nó trong vòng 3 ngày.
 • 2 tuần trong ngăn đá của tủ lạnh.
 • 6 tháng trong tủ đông với nhiệt độ dưới -18oC.

Dự trữ sữa mẹ với số lượng ít sẽ giúp tránh lãng phí. Nếu để ngăn đông, bạn nên ghi chú ngày tháng để đảm bảo thời gian sử dụng.

Sữa mẹ là nguồn thức ăn quan trọng đối với trẻ ngay từ lúc mới sinh. Vì vậy hãy cho trẻ bú mẹ càng sớm càng tốt và lâu nhất có thể. Để đảm bảo an toàn vệ sinh về sữa mẹ, việc vắt sữa mẹ đúng cách và bảo quản sữa sau khi vắt rất cần thiết và quan trọng. Hi vọng bài viết trên đã giúp các mẹ có thêm những thông tin bổ ích về vấn đề này.

Nổi bật hôm nay:

Tại sao một số kiểu nuôi dạy con hợp với nhà này, không hợp nhà khác? _ Phunu.blog

Tại sao một số kiểu nuôi dạy con hợp với nhà này, không hợp nhà khác? _ Phunu.blog

Tất cả điều này đều quay về quy tắc cơ bản của tình mẫu tử, đó là đừng bao giờ so sánh mình với một người mẹ khác.

Khi một người phụ nữ quyết định trở thành mẹ, cô ấy sẽ phải suy nghĩ về rất nhiều điều. Cô ấy cần suy nghĩ về các lựa chọn về y khoa, tên em bé và loại sản phẩm muốn mua. Cô ấy cũng phải nghĩ đến những thứ lâu dài hơn, như phong cách nuôi con mà cô ấy muốn áp dụng.

Có nhiều phong cách nuôi dạy con, và trong khi một số cha mẹ trung thành với một phong cách và tuân thủ một cách nghiêm ngặt, thì số khác góp nhặt nhiều phong cách khác nhau để ghép lại thành một phong cách mà họ thấy phù hợp nhất với bản thân. Đó là bởi vì mỗi gia đình và mỗi đứa trẻ khác nhau, và việc xem xét các yếu tố này cũng rất quan trọng.

Khi người mẹ quyết định được phong cách phù hợp với mình, cô ấy có thể sẽ thấy thất vọng khi thấy nó có vẻ không hiệu quả. Cô ấy đã tra cứu về những gì đáng ra sẽ xảy ra, nhưng thực tế thì không phải vậy. Việc này sẽ trở nên khó khăn hơn khi thấy nó có hiệu quả với các bậc cha mẹ khác.

Sự thật là, việc nuôi dạy con giống như một câu đố, và nó có thể cần một quá trình để tìm ra điều gì phù hợp với bạn và gia đình bạn. Dưới đây là lý do một số phương pháp nuôi dạy con có thể hợp với nhà này mà không hợp với nhà khác.

Có thể là do con bạn

Điều đó không có nghĩa là con bạn có vấn đề gì, nhưng ta phải thừa nhận rằng mỗi đứa trẻ đều khác nhau. Phong cách nuôi con của người khác không phù hợp với bạn có khả năng là vì con của họ khác với con của bạn, và chúng phản ứng tốt hơn với phong cách đó.

Ví dụ, nếu bạn theo phong cách nuôi dạy độc đoán, nhưng con bạn không phản ứng theo, đó có thể là vì chúng là một đứa trẻ nhạy cảm hơn.

Theo trang Very Well Family, phong cách nuôi dạy độc đoán bao gồm rất nhiều thái độ để con thấy cha mẹ là “ông chủ, bà chủ”, và họ không thường quan tâm tới cảm xúc hoặc suy nghĩ của con mình. Nếu con bạn nhạy cảm hơn một chút, chúng sẽ cần cách tiếp cận nhẹ nhàng hơn.

Có thể là do bạn

Một lần nữa, điều này không có nghĩa là bạn có điều gì đó không ổn, nhưng có thể phong cách nuôi con mà bạn đang cố sử dụng không phù hợp với tính cách của bạn.

Theo trang PsychCentral, người mẹ phải tìm một phong cách phù hợp với mình. Nếu chọn phong cách khác xa bản thân thì người mẹ sẽ không có nhiều khả năng thành công. Nó sẽ khiến người mẹ mất tự nhiên, và buộc phải cố gắng và thay đổi con người mình. Vì chúng ta không thể thay đổi bản chất thực sự, nên điều này sẽ chỉ khiến bạn ít chắc chắn hơn về cách nuôi dạy con và mất đi sự tự tin của mình.

Nếu là người quy tắc hoặc nghiêm khắc, người mẹ sẽ dễ thất bại nếu sử dụng phương pháp nuôi dạy nhẹ nhàng hoặc dễ dãi. Có thể cô ấy đã nghe về những lợi ích của những phong cách đó từ bạn bè, nhưng khi cố gắng áp dụng chúng, cô ấy nhận ra chúng không hiệu quả. Đó là bởi vì họ không liên quan đến con người thật sự của cô ấy.

Có thể là do ngôi nhà của bạn

Theo ứng dụng Bosco, mỗi phong cách nuôi dạy con đều có hai mặt, và điều đó cần được cân nhắc khi bạn đưa ra quyết định của mình. Vấn đề là khi bạn so sánh việc nuôi dạy của mình với người khác, bạn thường không nghĩ tới việc toàn bộ môi trường sống của họ có thể khác biệt. Có thể nhà của họ phải theo các lịch trình và quy trình, vì vậy họ chọn một phong cách nuôi dạy con cái độc đoán hơn, và nó có hiệu quả vì đó là cách nhà của họ cần phải vận hành.

Nếu ngôi nhà và thời gian biểu của bạn cho phép sự thoải mái và linh hoạt hơn thì phong cách nuôi dạy con nghiêm khắc có thể sẽ không phù hợp trong ngôi nhà của bạn. Chúng ta phải xem xét mọi khía cạnh của cuộc sống để quyết định phong cách nuôi con nào phù hợp. Nếu phong cách ta đã chọn dựa trên kinh nghiệm của đồng nghiệp mà không hiệu quả thì cũng không có nghĩa là do bạn làm sai, mà chỉ là bạn cần thử cách khác.

Một tin tốt là bạn có thể kết hợp các phong cách dạy con khác nhau. Bạn có thể lấy những điều mình thích và phù hợp từ phong cách bạn đang thử, và thêm vào các yếu tố của các phong cách nuôi con khác. Tất cả điều này đều quay về quy tắc cơ bản của tình mẫu tử, đó là đừng bao giờ so sánh mình với một người mẹ khác.

Nguồn tin: youmed.vn
Bình luận