Cảm nhận ca khúc "Những Chuyến Xe Trong Cuộc Đời" - Nhạc sĩ Hoài Linh nhìn nhận cuộc đời bằng những ca từ độc đáo _ Lối Cũ

Có thể nói Hoài Linh chính là một cái tên vàng trong làng sáng tác nhạc vàng. Ông bắt đầu công việc sáng tác vào năm 1955 nhưng đến đầu những năm 1960 mới bắt đầu chuyển sang sáng tác dòng nhạc vàng và cũng gặt hái rất nhiều thành công. Cuộc sống thoải mái về tài chính nhờ vào vào sáng tác của ông chính là một minh chứng rõ nhất cho sự thành công đó. 

Ngoài những giai điệu du dương, lãng mạn đi vào lòng người, Hoài Linh còn rất nổi tiếng vì biệt tài đặt tựa đề và viết lời cho bài hát (phải nói là hay nhất lúc bấy giờ). Những bài hát của ông thường thể hiện rất rõ cách nhìn nhận của ông về cuộc sống và đời người. “Những Chuyến Xe Trong Cuộc Đời” chính là một bài hát như vậy. Ca từ độc đáo, hình ảnh ví von đầy sinh động hình ảnh phát triển của những con người bình thường được ông miêu tả một cách rất chân thực. Qua đó ông cũng thể hiện quan điểm cuộc đời của mỗi con người chúng ta là vô chừng, là thứ mà không ai có thể đoán trước và suy tính được: 

Chuyến xe đầu đưa người từ lòng nôi

Vào hư thế chơi vơi

Tay không hành lư,

Ngước nhìn về tương lai

Ngỡ ngàng len tiếng khóc cười,

Thay cho lời đầu tiên người nói

Nhạc sĩ Hoài Linh

  Chuyến xe đầu tiên mà chúng ta đi chính là chuyến xe mang chúng ta đến với thế giới này. Lúc mới chào đời, ai cũng vậy, cũng chỉ là một đứa trẻ con chỉ biết khóc biết cười thay cho lời nói đầu tiên. Rồi tháng năm cứ thế trôi qua, “tuổi chồng thêm” buồn vui cũng cứ đến rồi đi, như “xe lăn nhiều chuyến” “bám bụi mòn chân đêm”. Và sang giàu không ai đoán trước rằng có thể giữ được bao lâu, hay những mối duyên sẽ đến đi bất chợt. Đời người chính là sự vô thường, là không ai có thể đoán trước được những điều sẽ xảy đến với chính mình: Sự giàu sang, nghèo nàn hay là tình yêu, là nỗi đau?

Tháng năm dài, vui buồn tuổi chồng thêm

Ngọt cay cũng mau quên,

Xe lăn nhiều chuyến,

Bám bụi mòn chân đêm

Sang giàu may mắn phút đầu

Hay duyên lành gãy đôi ba cầu

Chuyến xe tiếp theo chính là sự chuyển biến trong cuộc đời của mỗi người. Là chuyến xe hoa cho “em anh nên đôi vợ chồng” “se tơ hồng một duyên hai bóng”. Nhưng “duyên ơi! có người chỉ một xe đầu”, cũng có người phải trải qua nhiều chuyến “thương đau”, và cũng có những người từ chối chuyến xe này, sống cô độc đến hết quãng đời họ không yêu cũng chẳng phải vương vấn đau thương:


Xe hoa đưa người mong tin hồng

Em anh nên đôi vợ chồng

Se tơ hồng một duyên hai bóng

Duyên ơi! có người chỉ một xe đầu

Có người vài lần thương đau

Có người chẳng bao giờ đau


Mời quý vị nghe lại ca khúc "Những Chuyến Xe Trong Cuộc Đời" Trình bày: Nghệ sĩ Giáng Thu (thu âm trước 1975)

Bấm vào để nghe "Những Chuyến Xe Trong Cuộc Đời" Trình bày: Nghệ sĩ Giáng Thu


Mời quý vị nghe lại ca khúc "Những Chuyến Xe Trong Cuộc Đời" Trình bày: Trường Vũ

Bấm vào để nghe "Những Chuyến Xe Trong Cuộc Đời" Trình bày: Trường Vũ


Chuyến xe cuối cùng chính là chuyến xe đưa ta về với cát bụi. Đây chính là chuyến xe cuối cùng mà chúng ta sẽ trải qua dù sớm hay muộn. Lúc đó mọi thứ với chúng ta đã không còn quan trọng nữa. Công danh sự nghiệp, giấc mộng tình yêu cũng sẽ trở về “như chiếc lá gầy”.

Sáng trưa chiều khi tuổi đời năng gieo

Vòng tay cũng xuôi theo

Công danh ngày ấy,

Giấc mộng tình hôm nay

Cũng về như chiếc lá gầy

Xe đơn lạnh tiễn ai trong ngày?

Bài hát chính là là cái nhìn sâu sắc của nhạc sĩ Hoài Linh về cuộc đời. Ngắn dài, trước sau mỗi chúng ta cũng phải trải qua. Ông đã tinh tế dùng hình ảnh “những chuyến xe” để ví von về những khoảng thời gian quan trọng trong cuộc đời ấy. Những ca từ tinh tế có thể nói là ngoài sức tưởng tượng của người nghe. Nhiều người có lẽ sẽ thốt lên rằng, làm sao mà có thể chân thực đến thế? Sao có thể chỉ trong vài ca từ ngắn ngủi ấy, mà có thể hiện ra không chỉ cuộc đời của một mà là nhiều con người đến vậy? Có thể đó chính là câu trả lời cho sự thành công của một nhạc sĩ tài năng như Hoài Linh.

Bài hát được ca sĩ Giáng Thu hát đầu tiên trong dĩa hát Sóng Nhạc vào trước những năm 75. Nó đã trở thành một ca khúc để đời với một “nhân sinh quan” về cuộc đời của nhạc sĩ Hoài Linh.


Lời bài hát "Những Chuyến Xe Trong Cuộc Đời"

Ϲhuуến xe đầu đưa người từ "lồng nôi"

Vào thử thế chơi vơi

Taу không hành lý ngóng nhìn về tương lai

Ɲgỡ ngàng lên tiếng khóc cười

Thaу cho lời đầu tiên người nói

Tháng năm dài vui buồn tuổi trầm thêm

Ɲgọt caу cũng mau quen

Xe lăn một chuуến cát bụi mòn chân đen

Ѕang giàu maу mắn phút đầu

Haу những đổ gẫу đôi ba cầu

ĐK:

Xe hoa đưa người êm ấm tình nồng

Ɛm "anh" nên nghĩa đôi vợ chồng

Ѕe tơ hồng một duуên hai bóng

Ɗuуên ưa có người chỉ một xe đầu

Ϲó người vài lần thương đau

Ϲó người chẳng bao giờ "đau".

Ѕáng trưa chiều khi tuổi đời nặng gieo

Vòng taу cũng xuôi theo

Ϲông danh ngàу ấу giấc mộng tình hôm naу

Ϲũng về như chiếc lá "gầу"

Xe đơn lạnh tiễn ai trong nàу...???


Lối Cũ biên soạn


Nguồn tin: sgxua.tinmoingay.net
Bình luận